in

ต่อให้บอกว่ากลับใจเป็นคนดีแค่ไหน สุดท้าย คนมันเคยนอกใจ มันก็กลับไปนอกใจอีกอยู่ดี

หลายๆคนคงคิดว่า การคบกันไปนานๆ มันน่าเบื่อมาก แต่ก็เลิกไม่ได้เพราะอีกคนดีเกินไป เลยทำให้เกิดการลองนอกใจดูสักครั้ง แต่เมื่อทำได้ครั้งแรกสำเร็จ ครั้งต่อๆไปก็มักจะตามมาเสมอ

เวลาเรามีแฟน เรามักจะคาดหวังกับเขาเสมอว่า เขาต้องรักและซื่อสัตย์กับเรานะ เขาจะไม่มีทางมองหญิงอื่น แต่ หากจะให้พูดถึงเรื่องการนอกใจนั้น คงเป็นเรื่องที่ใครต่างก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

ถ้าวันหนึ่งคนที่คุณไว้ใจที่สุด ได้หักหลังคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย ต่างก็ต้องรู้สึกเจ็บปวดเหมือนกัน เพราะการนอกใจ เป็นการทำร้ายจิตใจที่รุนแรงที่สุด ยิ่งอีกฝ่ายซื่อสัตย์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องเจ็บปวดมากขึ้นเท่านั้น

มีการวิจัยจากกรุงลอนดอนชิ้นหนึ่ง ได้เปิดเผยว่า หากคนเราเคยนอกใจ 1 ครั้ง ย่อมมีครั้งต่อๆ ไปตามมาอย่างแน่นอน เมื่อฝ่ายหนึ่งสูญเสียความซื่อสัตย์ อีกฝ่ายหนึ่งจะต้องคอยระแวงไปตลอด เราไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

ผลจากงานวิจัยที่ใช้ชื่อว่า The Brain Adapts To Dishonesty ของ Neil Garret และทีมงานจากสถาบันวิจัยและทดลองด้านจิตวิทยาแห่งกรุงลอนดอน พวกเขามีขั้นตอนการวิจัยดังนี้

นำอาสาสมัครที่เป็นคู่รักกัน มาแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งมองเห็นภาพไม่ชัด จึงต้องคอยเดาว่ามีเหรียญในขวดโหลอยู่กี่เหรียญ ส่วนอีกฝั่งที่มองเห็นภาพชัด จะต้องคอยช่วยเหลือคนรัก ที่เป็นคนเดาจำนวนเหรียญ

ทั้งนี้ นักวิจัยได้ตั้งข้อแม้ไว้ว่า ถ้าหากอาสาสมัครฝั่งที่ต้องเดาจำนวนเหรียญทายผิด อีกฝั่งหนึ่งจะได้รางวัลเยอะกว่า แน่นอนว่า อาสาสมัครส่วนใหญ่เลือกที่จะพูดโกหกคนรักของตัวเองมากกว่า

จากการทดลองกับอาสาสมัครกลุ่มดังกล่าว และการเฝ้าสังเกตผลการทำงานของสมองส่วน Amygdala ทำให้ทีมวิจัยได้คำอธิบายถึงพฤติกรรม ของผู้ที่มีนิสัยชอบโกหกคู่รักว่า เมื่อคนเรารู้จักที่จะโกหกครั้งแรกแล้ว ครั้งต่อไปเมื่อพวกเขาโกหก จะรู้สึกผิดน้อยลง

ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานในสมอง ของส่วนที่เรียกว่า Amygdala เป็นส่วนที่คอยตอบสนองต่อปฏิกริยา และพฤติกรรมในเชิงลบของมนุษย์ ทุกครั้งที่พูดโกหก งานวิจัยชี้ให้เห็นว่า บริเวณส่วนนี้ของสมองจะมีปฏิกริยา ตอบสนองที่ด้อยลงเรื่อยๆ

นั่นเป็นเหตุผลที่บ่งชี้ว่า ยิ่งนอกใจบ่อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรู้สึกผิดน้อยลง และส่งผลให้ต้องโกหกมากขึ้น โกหกให้เนียนขึ้น จนในที่สุด เขาจะไม่รู้สึกผิดกับการโกหก และการนอกใจอีกเลย