in

ตราดท่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นทุกชั่วโมง โรงเรียนสั่งปิด อพยพชาวบ้าน เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

วันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในตำบลท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราด ระดับน้ำในคลองท่ากุ่ม คลองสาขาต่างๆ ในตำบล มีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ประชาชนต้องอาศัยเรือท้องแบนจากกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ จ.ตราด กู้ภัยหลักเกาะ จ.ตราด และอบต.ท่ากุ่ม ออกมาบนพื้นที่สูงพร้อมขนของมีค่าติดตัวมาด้วย

ที่ โรงเรียนวัดวรุณดิตถาราม ตำบลท่ากุ่ม นางอินทรา บุญวาที ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวรุณดิตถาราม สั่งปิดโรงเรียนพร้อมให้นักเรียนเดินทางกลับบ้านไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังพบว่าน้ำในคลองท่ากุ่ม ห่างจากโรงเรียนประมาณ 200 เมตร มีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งในช่วงเวลา 9 โมง น้ำจากคลองท่ากุ่มไหลเข้าท่วมโรงเรียน ส่งผลให้อาคารเรียนสองอาคาร ถูกน้ำท่วมชั้นล่างสู่ง 30-40 เซนติเมตร

นางอินทรา กล่าวว่า หลังจากที่สั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว ได้ครูและทหาร ช่วยกันขนสื่อการเรียนการสอน จากชั้นล่าง ไปว่าชั้นบน เพื่อป้องกันความเสียหาย โดยมีทหาร จากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของ

ด้าน นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า ช่วงเช้าน้ำกลับมาสู่ภาวะปกติ แต่ในเวลา 10.00 น. เป็นต้นมาเกิดฝนตกหนัก และมีน้ำไหลลงมาจากเขาลงมาตามคลอง ทำให้ระดับน้ำในสะพานไก่แบ้ มีระดับน้ำสูงขึ้นมาแล้ว รวมทั้งที่สะพานคลองพลูระดับน้ำเพิ่มขึ้นมาอีก หากยังตกต่อเนื่องมาอีกในช่วงบ่ายวันนี้ อาจจะมีน้ำท่วมในพื้นที่เดิมอีกครั้ง ขณะนี้ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ 24 ชม.

ขณะที่ นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราด กล่าวว่า จากการที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมใน 4 ตำบล คือ ต.ท่ากุ่ม ต.ห้วยแร้ง ต.ตะกาง และต.ชำราก ซึ่ง ต.ท่ากุ่ม จะหนักที่สุดเพราะมี 4 หมู่บ้านน้ำท่วมทุกพื้นที่ และมีบ้านเรือน กว่า 10 หลังคาเรือนอยู่อาศัยไม่ได้ต้องส่ง อส.เมืองตราด เข้าไปอพยพมาอยู่ในบ้านญาติ และส่งข้าว อาหารเข้าไปสนับสนุน โดยความสูงของน้ำอยู่ที่ 100 ซม. ขึ้นไป

ซึ่งทั้ง 4 ตำบลมีกำนันผู้ใหญ่บ้าน และทหารนาวิกโยธินตราด และผู้บริหารท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือแล้ว ส่วนถนนสายสุขุมวิทช่วงบ้านหนองรี บ้านแตง ต.ชำราก ถูกน้ำท่วมรถยนต์เล็กไปมาไม่ได้ โดยสถานการณ์น่าเป็นห่วงเพราะมีแนวโน้มฝนยังตกต่อเนื่องโดยเฉพาะบนเทือกเขาบรรทัด

ขอบคุณที่มา ข่าวสด